Vòi nước rửa chén thông minh hoạt động như thế nào?

Vòi nước rửa chén thông minh hoạt động như thế nào?

Bạn nghĩ sao về những chiếc vòi nước rửa chén thông minh có thể bật tắt tự động theo lời nói, cử chỉ của người sử dụng. Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng quả là vật dụng hiện đại, một trợ thủ đắc lực hỗ trợ cho công việc chế biến thức ăn cũng như làm bếp ngày nay. Nếu đang tò mò chưa hiểu vì sao những sản phẩm này lại “thần kỳ” đến vậy thì hãy cùng tìm hiểu hoạt động của nó trong bài viết sau đây.

Giải mã hoạt động của những mẫu vòi rửa chén thông minh phổ biến nhất

Có nhiều cách phân loại cũng như gọi tên vòi rửa chén bát thông minh. Tuy nhiên, trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ dựa vào tính năng để phân biệt và phân tích hoạt động của từng sản phẩm. Theo hướng này, 3 loại vòi rửa bát thông minh phổ biến nhất hiện nay là: Vòi rảnh tay (hands-free), vòi kỹ thuật số (digital) và vòi kết hợp.

Hoạt động của vòi rửa chén thông minh chế độ hands-free

Hiểu đơn giản thì loại vòi này cho phép bạn mở và đóng nước mà không cần chạm tay vào cần gạt. Thay vào đó, chúng ta sẽ thực hiện cử chỉ hoặc giọng nói tương ứng với lệnh đóng mở để điều khiển vòi. Ví dụ, cử chỉ đơn giản nhất là đưa tay vào gần vòi để nước tự động chảy ra. Tương tự, khi phát âm đúng câu lệnh đã cài đặt thì chiếc vòi này cũng sẽ hoạt động đúng như ý của bạn.

Vòi điều khiển bằng cử chỉ

Sở dĩ có thể điều khiển vòi nước bằng cử chỉ là bởi thân vòi hoặc quanh đầu vòi có trang bị cảm biến hồng ngoại.

Nếu cảm biến đặt ở dưới đầu vòi thì bạn chỉ tay qua vùng cảm biến là hệ thống điện tử điều khiển vòi sẽ ra lệnh xả nước. Ngược lại, khi hệ thống không phát hiện có tay hoặc vật thể trong vùng cảm biến thì nước sẽ được ngắt tự động.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ bắt gặp những vòi nước rửa chén cảm ứng có cảm biến đặt ở phía trên quanh vòi. Loại vòi này cũng có nguyên lý hoạt động tương tự. Tuy nhiên, thông thường, để tắt nước thì người dùng cần lặp lại thao tác quét tay qua khu vực cảm biến để tắt nước.

Vòi điều khiển bằng giọng nói

Bạn thậm chí còn có thể điều khiển vòi nước đang sử dụng bằng giọng nói.

Để sử dụng những chiếc vòi hiện đại này, ngoài lắp đặt thì bạn cần tải và cài đặt thêm ứng dụng quản lý vòi do do nhà sản xuất quy định. Thông thường, các ứng dụng này đều có sẵn trên CH Play hoặc App Store. Hãy chú ý đến dòng điện thoại mình đang sử dụng để tải và cài đặt cho đúng. Sau khi cài đặt và thực hiện kết nối với hệ thống điều khiển của vòi nước, bạn có thể ra lệnh cho chiếc vòi đóng mở lượng nước thậm chí là điều chỉnh nhiệt độ nước xả ra theo yêu cầu.

Nguyên lý hoạt động của loại vòi này là tiếp nhận và xử lý lệnh thông qua ứng dụng thông minh cũng như hệ thống điều khiển đi cùng với vòi. Từ giọng nói được tiếp nhận, hệ thống sẽ phân tích, chuyển tất cả thành thông tin tương ứng. Thông tin này sẽ được đặt trong lệnh gửi đến bộ phận điều khiển của vòi để kích hoạt nó hoạt động.

Hoạt động của vòi nước rửa chén thông minh điều khiển qua màn hình kĩ thuật số

Nếu những chiếc vòi được điều khiển bằng cảm biến hoặc giọng nói chưa thể chinh phục được bạn thì có thể loại vòi rửa điều khiển kỹ thuật số sẽ phù hợp hơn.

Loại vòi này được trang bị màn hình kĩ thuật số với khả năng hiển thị đầy đủ thông tin liên quan đến việc sử dụng và vận hành của vòi như: Lượng nước, nhiệt độ, áp suất, … Từ đây, để điều khiển vòi, bạn chỉ cần nhấp chọn chế độ, chọn thông số theo sở thích. Dựa trên dữ liệu đã được lựa chọn, chiếc vòi sẽ đóng mở, hoạt động đúng theo cài đặt tương ứng.

Hoạt động của vòi rửa chén thông minh được điều khiển kết hợp

Cuối cùng là những chiếc vòi được điều khiển kết hợp theo cả 2 chế độ trên. Nguyên lý hoạt động của thiết bị này tương tự với cả 2 loại vòi vừa được nhắc đến. Nếu dùng những sản phẩm này, bạn có thể bật tắt vòi linh hoạt cũng như theo dõi nhiệt độ, áp suất cũng như mức tiêu thụ nước hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chính vì thế mà loại vòi này cũng sẽ có giá đắt hơn 2 loại còn lại.

Công nghệ hiện đại đã đem đến cho con người cuộc sống thật sự thoải mái, tiện nghi. Rất mong những nội dung này có thể giúp bạn hiểu hơn về những thiết bị đặc sắc ngày nay. Hãy tiếp tục theo dõi để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị hơn nữa trong những bài viết khác cùng Bluebowz bạn nhé.