Cách trị rệp sáp bằng nước rửa chén hiệu quả nhanh chóng

Bên cạnh việc mua các loại thuốc đặc trị rệp sáp có 1 cách rất đơn giản.  Cách tiêu diệt rệp sáp bằng nước rửa chén an toàn. Đây là giải pháp đơn giản, tiện lợi mà các bạn có thể áp dụng ngay với chi phí thấp nhất.

Mời các bạn cùng tham khảo cách trị rệp sáp bằng nước rửa chén mà Blue Bowz sẽ chia sẻ dưới đây !

Rệp Sáp là gì? Rệp sáp có tác hại như thế nào?

Rệp sáp là loài rệp trong họ Pseudococcidae. Đây là loài côn trùng gây hại cho nông nghiệp số 1 tại Việt Nam.  Rệp sáp ký sinh trên các loài cây ăn trái có múi và nhiều loại cây công nghiệp khác như cà phê, ca cao, hồ tiêu, cao su,…Do được phủ một lớp phấn trắng bên ngoài nên còn được gọi là rệp sáp trắng.

Hiện nay, các loại rệp phổ biến thường xuất hiện ở cây trồng, gồm 3 loại: rệp đen, rệp  sáp trắng (rệp sáp), rệp vàng.

Nhận biết được rệp sáp xuất hiện trên cây: 

+ Trên thân và lá cây xuất hiện những nốt nhỏ li ti màu trắng trong như nấm mốc nhưng nhìn kỹ bạn có thể thấy chúng di chuyển. Tuy nhiên, đôi khi rệp sáp cũng cũng cũng có màu nâu đỏ, hồng hoặc kem khi rệp chưa trưởng thành

+ Ngoài ra, nếu quan sát thấy những vết trắng như lông tơ trên cây thì chắc chắn cây trồng đã bị rệp sáp tấn công.

+ Khi rệp sắp tấn công trên ngọn cây bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những con rệp trắng hoặc nâu xuất hiện trên ngọn cây và làm phần ngọn cây xoăn tít lại.

+ Các bạn cũng có thể kiểm mặt dưới lá hoặc nách lá có xuất hiện rệp sáp hay không.

+ Rệp thường sống cộng sinh với kiến việc trên cây xuất hiện kiến cũng có thể là dấu hiệu cây bị nhiễm rệp.

Cũng tương tự như loài côn trùng gây hại khác, rệp sáp sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến cuộc sống con người thông qua hành động bám lên bất kỳ bộ phận nào của cây như thân, lá, hoa, quả và kể cả rễ. Chúng hút nhựa và các chất dinh dưỡng có trong cây, khiến cây bị vàng lá và dẫn tới chết.

Trị rệp sáp bằng nước rửa chén có hiệu quả?

Có khá nhiều cách tiêu diệt rệp sáp ngoài việc sử dụng thuốc hóa học. Cách diệt rệp sáp bằng baking soda hiệu quả, cách diệt rệp sáp bằng tinh dầu thiên nhiên, diệt rệp sáp bằng nước rửa chén được xem là một phương pháp diệt côn trùng hiệu quả đơn giản, có chi phí thấp. Nhưng hiện nay rất ít người biết đến.

Dưới đây là cách trị rệp sáp bằng nước rửa chén:

Khi phun nước rửa chén lên cây trồng đang bị rệp sáp tấn công, nước rửa chén sẽ khô lại tạo thành một lớp màng bọc rệp sáp.  tấm màng này mang chứng năng phá vỡ lớp sáp bảo vệ của loài rệp. Điều này khiến chúng không thể hô hấp được và nhanh chóng chết đi không lâu sau đó.

Dù mức độ sát thương côn trùng rất cao nhưng khi sử dụng nước rửa chén diệt côn trùng lại rất an toàn cho cây trồng so với các loại thuốc hóa chất độc hại khác.

Sử dụng nước rửa chén để diệt rệp sáp khá hiệu quả nhưng khá ít người biết đến phương pháp này. Khi phun nước rửa trực tiếp lên rệp, nước rửa chén sẽ khô lại sẽ tạo thành lớp màng bọc rệp sáp và làm chúng sẽ nhanh chóng chết đi do thiếu dưỡng khí.

Cách trị rệp sáp bằng nước rửa chén đơn giản mà hiệu quả nhanh chóng

Nguyên liệu cần chuẩn bị để tiêu diệt rệp sáp:

– 10 ml nước rửa chén bất kỳ có sẵn trong nhà

– 1,5 lít nước

– Một bình xịt phun sương

– 2 muỗng canh dầu ăn (Giúp hỗn hơn đậm đặc hơn để tăng hiệu quả có thể có hoặc không sử dụng)

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta tiến hành pha hỗn hợp bằng cách trộn tất cả nguyên liệu vào với nhau rồi khuấy đều để tạo hỗn hợp đậm đặc và đồng nhất; sau đó cho hơn hợp vừa pha vào bình xịt.

 

Tỷ lệ giữ nước rửa chén sẽ là 1:150, nếu muốn pha với số lượng dung dịch nhiều hơn các bạn có thể tính toán theo tỉ lệ này để pha chế hỗn hợp.

Ngoài ra, các bạn có thể pha thêm TicTac 250 – Thuốc đặc trị rệp sáp với liều lượng 6 – 8ml trên bình 5 lít nước vào dung dịch trên để tăng thêm hiệu quả diệt rệp (Có thể áp dụng 30 – 40ml/ 25 lít nước nếu bà con phun trên diện tích cánh đồng lớn)

Các bước trị rệp sáp bằng nước rửa chén

Bước 1:  Pha hỗn hợp nguyên liệu đã chuẩn bị vào với nhau rồi khuấy đều để tạo hỗn hợp đậm đặc.  Đổ hỗ hợp vào bình xịt.

Tỷ lệ giữ nước rửa chén sẽ là 1:150, nếu muốn pha với số lượng dung dịch nhiều hơn các bạn có thể tính toán theo tỉ lệ này để pha chế hỗn hợp.

Bước 2: 

Sử dụng hỗn hợp nước rửa chén vừa pha xịt trực tiếp lên thân, lá cây trồng bị nhiễm rệp.  Xịt xung quanh đó trong bán kính 60 cm để ngừa rệp sáp sinh sôi và tiếp tục gây hại cho cây trồng.

 

Bước 3: Vài tiếng sau khi hỗn hợp nước rửa chén, tinh dầu, dầu ăn khô hẳn, hãy vệ sinh cây lại bằng nước hoặc lau sạch các phiến lá, thân cây, loại bỏ xác rệp sáp và nước rửa chén còn tồn đọng trên cây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Để loại trừ hoàn toàn rệp sáp khỏi vườn các bạn nên sử dụng phương pháp thường xuyên 2 – 3 ngày một lần đến khi hết hẳn.

Phương pháp dùng nước rửa chén để diệt rệp sáp sẽ đạt hiệu quả rất cao khi thực hiện đúng cách và thường xuyên với tần suất 2- 3 ngày một lần. Nếu rệp tấn công mạnh, bạn hãy phun thuốc tăng số lượng hơn.

Hãy áp dụng cách trị diệt rệp sáp bằng nước rửa chén này ngay và luôn. Cực kì đơn giản mà lại hiệu quả. Chúc các bạn thực hiện thành công và xóa sổ rệp sáp tàn phá ra khỏi khu vườn. Để biết thêm nhiều thông tin và mẹo vặt hay khác đừng quên theo dõi Blue Bowz hằng ngày nhé!

Tags: , ,