Tìm Hiểu Lợi Ích Và Tác Hại Của Nước Xả Vải

Nước xả vải là một sản phẩm giặt giũ và chăm sóc quần áo khá quen thuộc với các gia đình và chị em nội trợ Việt. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà lại thì loại nước này cũng có một số nhược điểm mà chúng ta cần lưu ý. Khi mà chúng ta sử dụng quá nhiều hay ngâm quá lâu mà không xả sạch bọt thì những mùi thơm ở nước xả vải sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp.

Thành phần trong nước xả vải 

Thành phần trong nước xả vải

Nước xả vải là sản phẩm thân thuộc với nhiều gia đình Việt Nam. Việc sử dụng nước xả vải khiến quần áo thơm hơn, mềm hơn. Tuy nhiên, theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), Tổ chức bảo vệ môi trường thế giới thì trong nước xả vải thường có chứa những hóa chất như Benzyn acetate, Benzyn alcohol, Ethyl acetate, Camphor, Chloroform. Và  đây đều là những hóa chất độc hại cho sức khỏe của con người.

Các thành phần có trong một sản phẩm xả vải gồm:

 • Các chất làm mềm vải sợi;
 • Acid béo (như acid stearic);
 • Silicon (dạng dầu);
 • Ester glycerol;
 • Polyethylen glycol;
 • Chất thơm;
 • Màu;
 • Nước (loại không ion);
 • Đôi khi người ta còn dùng thêm các muối vô cơ (dạng điện ly mạnh).
 • Ngày nay, người ta còn bổ sung thêm chất diệt khuẩn để tránh sự tạo mùi hôi cũng như để giữ mùi thơm lưu lại lâu trên quần áo.

Các chất làm mềm vải sợi thường dùng là:

 • Distearyl dimethyl ammonium chlorur;
 • Distearyl dimethyl ammonium methylsulfat;
 • Dialkylamido imidazolin methylsulfat;
 • N-[1,2-Bis(acyloxi)propyl]-N,N,N-trimethyl ammonium chlorur (tên thương mại là diesterquat – DEQ) và N,N-Bis-(2-acyloxiethyl)-N-(2-hydroxyethyl)-N-methyl ammonium methylsulfat (tên thương mại là esterquat – EQ).

Công dụng và tác hại của các chất trong nước xả vải

Các chất trong nước xả vải

Công dụng nước xả vải

 • Distearyl

Trong các chất làm mềm vải sợi trên, dạng distearyl là chất làm mềm kinh điển, không có tính độc hại cho người (hoặc rất ít tùy theo loại da của người tiêu dùng) do nó có nguồn gốc từ các chất béo tự nhiên, tuy nhiên ngày nay người ta ít sử dụng.

 • Imidazolin

Các chất làm mềm dạng imidazolin thì lại có khả năng gây kích thích da, làm cho da bị phỏng đỏ và ngứa khó chịu (tất nhiên nếu sử dụng lượng nhiều). Do đó dạng imidazolin không thích hợp cho trẻ em và những người có lớp da mẫn cảm.

 • Diesterquat và esterquat

Ngày nay, người ta thường sử dụng diesterquat và esterquat làm chất làm mềm chính. Những chất này có cấu tạo gần giống polypeptid (kháng khuẩn tự nhiên do lớp da tiết ra qua tuyến chất nhờn và mồ hôi nhằm chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn).

Do đó các chất này vừa có khả năng làm mềm vải sợi và vừa có tính diệt khuẩn.

 • Acid béo và silicon

Acid béo và silicon chỉ nhằm mục đích làm đặc sản phẩm. Acid béo thì không có tác hại gì trên da, silicon cũng không có tác hại gì.

 • Ester glycerol và polyethylen glycol

Ester glycerol và polyethylen glycol là chất nhũ hóa, giúp cho chất thơm tan được vào sản phẩm. Ester glycerol có nguồn gốc từ chất béo tự nhiên nên xem như vô hại, polyethylen glycol cũng vô hại đối với da.

Tác hại của chất xả vải: ảnh hưởng tới hệ hô hấp

Bên cạnh những lợi ích của nước xả vải, có những thành phần gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, đó chính là chất thơm.  Tác hại của chất xả vải chủ yếu nằm ở chất thơm.

Chất thơm trong nước xả vải là gì?

Chất thơm là một hỗn hợp của nhiều hợp chất có mùi (được gọi là công thức thơm). Thành phần các hợp chất có mùi này được chia thành 3 phần:

 • Phần 1:

Là những hợp chất rất dễ bay hơi. Các hợp chất thuộc loại này bốc mùi thơm rất nhanh và lan tỏa xa (có thể cả phòng) nhưng nhanh chóng mất mùi thơm (do các chất thơm bay hết).

 • Phần 2:

Là những hợp chất có khả năng bốc hơi trung bình. Các hợp chất thuộc loại này bốc mùi thơm chậm và lan tỏa trong một khoảng không gian hẹp (nghĩa là ở gần thì mới nhận thấy mùi thơm) và lâu mất mùi thơm hơn (mùi thơm có thể được lưu giữ từ 30 phút đến 1 giờ).

 • Phần 3:

Là những hợp chất không có khả năng bốc hơi hoặc bay hơi rất chậm. Loại hợp chất này thường không có mùi thơm dễ chịu như 2 loại trên (đôi khi mùi của chúng còn có thể là ôi, thúi), khả năng bốc hơi rất kém nên sự lan tỏa trong khoảng không gian cực kỳ hẹp.

Hợp chất thuộc loại này hòa tan tốt trong các chất thơm thuộc 2 loại trên, nên làm hạn chế khả năng bay hơi của 2 loại chất thơm trên và do đó lưu giữ chất thơm được lâu hơn (có khả năng trong vài giờ hoặc cả ngày).

Vậy công thức thơm là sự phối hợp của 3 thành phần trên theo một tỷ lệ nhất định nhằm tạo ra một hương thơm dễ chịu, hấp dẫn và lưu giữ mùi thơm được lâu. Sản phẩm càng thơm, không có nghĩa là chất thơm được cho vào càng nhiều.

Tác hại của chất thơm trong nước xả vải

Tác hại của nước xả vải?
Nước xả vải dùng không đúng cách sẽ tác hại như thế nào?

Việc sử dụng nước xả vải sai cách sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp.  Các chất trong nước xả vải dễ gây kích ứng đường hô hấp trên dẫn đến hắt hơi, sổ mũi, ho. Khi tiếp xúc với da nhạy cảm có thể gây dị ứng, nổi mẩn.
Một số chất trong nước xả vải nếu tiếp xúc với ố lượng nhiều và lâu dài còn làm rối loạn thần kinh trung ương, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, gây tổn thương gan, thận…

Mức độ độc hại của chất thơm phụ thuộc vào nồng độ chất thơm khuếch tán trong không khí mà con người hít thở. Nồng độ cao sẽ gây tổn thương đến hệ hô hấp. Người có sức khoẻ tốt thì sẽ không nhận thấy tác hại này, nhưng nếu nồng độ chất thơm trong không khí quá cao thì sẽ gây khó thở, khô cổ họng và ho.

Với những người có hệ hô hấp yếu, sự tiếp xúc lâu dài (dù ở nồng độ nhỏ) cũng có khả năng gây nên các bệnh về hô hấp mãn tính. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng với những vùng da kín, mỏng và yếu (da trẻ nhỏ, vùng kín cơ thể…) thì việc tiếp xúc trực tiếp với nước xả vải sẽ đem lại nhiều phản ứng phụ như mẩn ngứa, dị ứng…

Những sai lầm thương gặp khi sử dụng nước xả vải ‘

Sử dụng quá nhiều 

Trong nước xả vải có rất nhiều các chất gốc dầu giúp quần áo trở nên mềm mại hơn, tuy nhiên, các chất này đồng thời sẽ khiến quần áo càng ngày càng ít có khả năng thấm hút nước. Đối với các loại quần áo hè hoặc quần áo trẻ em cần độ thấm hút mồ hôi tốt, điều này hoàn toàn không hề có lợi.
Không những vậy, khi quần áo có chứa elastane và nylon, các chất gốc dầu sẽ khiến những vật liệu này có khả năng giữ mùi hôi và thu hút vi khuẩn gây mùi.
Do vậy, nếu dùng quá nhiều nước xả vải, quần áo bạn đang mặc sẽ không những trở thành “máy hút mùi hôi”, mà còn khiến vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở, rước thêm nhiều bệnh da liễu vào người.

Ngâm nước xả vải quá lâu

Nên chỉ ngâm nước xả vải trong 10 – 15 phút, kể cả với máy giặt. Thời gian này đủ để chất tạo mùi hương và làm mềm vải phát huy tác dụng, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các chất làm mềm vải tích điện âm, còn chất tẩy có trong bột giặt tích điện dương, nên khi ngâm nước xả vải, nó sẽ giúp xả sạch các chất tẩy rửa. Tuy nhiên,chất tạo mùi hương trong nước xả vải nếu ngâm lâu quá sẽ gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người.

Không nên phơi quần áo ngâm nước xả vải trong bóng râm 

Việc phơi quần áo ngoài ban công, sân phơi bị khuất nắng hoặc đơn giản “lười” mang quần áo ra chỗ có nắng để phơi do máy giặt đã sấy khô, sẽ vô hình tạo điều kiện cho nấm mốc sinh sôi phát triển do quần áo vẫn còn ẩm mà lại để lâu. Vì thế, bạn hãy phơi quần áo ngoài nắng quần áo sẽ vừa mau khô, vừa được diệt khuẩn dưới ánh nắng mặt trời, đồng thời ngăn chặn nấm mốc phát triển.

Tác hại của nước xả vải
Quần áo ngâm nước xả vải, nên phơi ở nơi có nắng và gió

 

Tham khảo: Nước giặt hữu cơ an toàn cho trẻ sơ sinh

Hiện nay việc sử dụng nước giặt hữu cơ an toàn, lành tính đang là xu hướng tiêu dùng xanh. Nước giặt hữu cơ không những an toàn cho da, hệ hô hấp với hương thơm tự nhiên mà còn giúp bảo vệ môi trường.

Các chị em có thể tham khảo sản phẩm  Nước giặt hữu cơ Bluebowz được ứng dụng công nghệ Enzyme và công nghệ vi nhũ hóa tương hợp len lỏi vào từng sợi vải giúp giặt sạch và lưu hương từ bên trong, vừa bảo vệ màu sắc tối ưu cho trang phục của bạn ngay từ lần giặt đầu tiên.

Sở hữu hiệu quả lưu hương cho quần áo suốt ngày dài, với mùi hương nước hoa tự nhiên được làm từ 100% thành phần tự nhiên giúp quần áo thơm mát suốt ngày dài sử dụng.

Tags: ,