Rửa xe bằng nước rửa chén – Nên hay không?

Rửa xe bằng nước rửa chén là việc làm được nhiều người thực hiện một cách thường xuyên bởi sự tiện lợi của nó. Không chỉ đảm bảo được hiệu quả về vấn đề vệ sinh, tận dụng nước rửa chén cũng giúp người tiêu dùng tiết kiệm tương đối chi phí cần phải chi trả. Tuy nhiên, ít người biết rằng cách làm này lại tiềm ẩn một vài tác hại tiêu cực.

Vậy có nên sử dụng nước rửa chén để rửa xe hay không? Cụ thể vấn đề này là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé!

Rửa xe bằng nước rửa chén có tác hại gì?

Bất kì sản phẩm nước rửa chén nào cũng vậy, các thành phần bên trong chúng đều có chứa chất tẩy rửa, hóa chất và hàm lượng xút cao. Các hóa chất này khi tác động trực tiếp lên xe có thể gây ảnh hưởng và ăn mòn lớp sơn bên ngoài. Lớp bảo vệ của xe bị ảnh hưởng và giảm thiểu đi chất lượng và chức năng vốn có của chúng. Trong thời gian dài, xe sẽ giảm thiểu tính thẩm mỹ và chất lượng bên trong.

Một khi lớp sơn, lớp bảo vệ bị tổn hại, việc bám bụi bẩn sẽ diễn ra nhanh chóng và thường xuyên hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn cũng mất nhiều thời gian, công sức hơn trong quá trình vệ sinh sau này. Bên cạnh đó, các hóa chất có trong nước rửa chén sẽ khiến các chi tiết máy của xe như độg cơ, vành xe,… bị ăn mòn theo thời gian, dễ gặp các tình trạng như ố vàng, hoen gì xấu xí.

Thực tế, việc sử dụng nước rửa chén trong 1-2 lần đầu không có ảnh hưởng gì quá nghiêm trọng đến thẩm mỹ và chất lượng của xe. Tuy nhiên, nếu phương pháp vệ sinh này được làm thường xuyên và đều đặn có thể gây tác động xấu đối với xe. Đó là lý do bạn nên tìm đến các dung dịch rửa xe chuyên dụng để tránh được rủi ro này.

Lưu ý khi rửa xe bằng nước rửa chén

Nhiều người vẫn lựa chọn rửa xe bằng nước rửa chén để đảm bảo sự tiện lợi và tiết kiệm. Để giảm thiểu tác hại của nước rửa chén lên xe, bạn cần phải tuân thủ và quan tâm đến một vài lưu ý sau đây:

+ Không nên thực hiện rửa xe khi xe vừa sử dụng ngoài nắng hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Việc thay đổi nhiệt đột ngột có thể khiến lớp sơn xe dễ dàng bị tổn thương hơn.

+ Không lạm dụng quá nhiều nước rửa chén. Bạn nên sử dụng tỷ lệ và lượng vừa đủ để có thể đảm bảo được hiệu quả tốt nhất. Cách hiệu quả và an toàn nhất chính là pha loãng nước rửa chén với thật nhiều nước để hạn chế chất tẩy rửa tiếp xúc với xe.

+ Khi rửa xe máy bằng nước rửa chén đĩa, không nên sử dụng áp lực vòi phun quá mạnh trực tiếp vào xe. Nếu vòi vịt có áp lực lớn, bạn cần phải sử dụng lượng nước vừa đủ và khoảng cách đủ xa để bảo vệ xe.

+ Sau khi rửa sạch, xe cần được lau khô bằng khăn mềm, có tính thấm hút nhanh.

Nhìn chung, tần suất sử dụng nước rửa chén để rửa xe không nên quá nhiều.

Lựa chọn nước rửa chén phù hợp

Thực tế, việc rửa xe bằng nước rửa chén không được các chuyên gia khuyến khích. Tuy nhiên, nếu thực hiện việc này với tần suất ít thì cũng không có ảnh hưởng gì quá nặng nề. Quan trọng nên lưu ý trong việc lựa chọn sản phẩm nước rửa chén phù hợp. Nước rửa chén Bluebowz có thể sẽ là sự lựa chọn tốt dành cho bạn.

+ Bluebowz là thương hiệu cung cấp sản phẩm nước rửa chén từ thiên nhiên. Chính vì thế, các thành phần tẩy rửa, chất phụ gia có trong sản phẩm gần như không xuất hiện.  Nếu bạn có sử dụng nước rửa chén hữu cơ Bluebowz cho việc vệ sinh xe thì cũng không tác động quá tiêu cực và không gây ảnh hưởng đến lớp sơn bảo vệ bên ngoài.

+ Bên cạnh đó, mức độ lành tính của sản phẩm giúp làn da tay khi tiếp xúc trực tiếp cũng không bị ảnh hưởng nặng nề. Bạn có thể sử dụng trong suốt một thời gian dài mà không gặp tình trạng kích ứng, bong tróc hay khô ráp.

+ Thành phần chính của nước rửa chén Bluebowz lành tính thân thiện với môi trường. Thành phần: Nước, Linear alkyl benzene sulphonic acid, Sodium Lauryl Ether Sulphate, Sodium laureth sulfate, Hydroxypropyl methylcellulose, Sodium Chloride, DMDM hydantoin, Fragrance.

Vì thế, chất thải dễ phân hủy và không có ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sống xung quanh.

Nhìn chung, việc lựa chọn rửa xe bằng nước rửa chén hay không phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Hy vọng Bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin khá bổ ích liên quan đến vấn đề này cũng như cách lựa chọn nước rửa chén sử dụng cho gia đình

Tags: , , ,