Chất tạo bọt trong nước rửa chén nguy hiểm ra sao?

Tiếp xúc với nước rửa chén là công việc hàng ngày của chị em phụ nữ. Các loại nước rửa chén thường được thiết kế và sản xuất với lượng bọt lớn. Bọt nước rửa chén giúp tăng cường khả năng làm sạch hiệu quả. Tuy nhiên, đây cũng là nỗi băn khoăn của nhiều người.

Nhiều chị em phụ nữ lo ngại rằng chất tạo bọt trong nước rửa chén có nhiều nguy hại cho sức khỏe. Vậy sự thật là như thế nào? Các chất tạo bọt này có ảnh hưởng tiêu cực thật sự hay không? Hãy cùng Bluebowz tìm hiểu và giải đáp một cách kỹ lưỡng trong bài viết dưới đây nhé!

Chất tạo bọt trong nước rửa chén là gì?

Chất tạo bọt được hiểu là các chất được gia công để tạo thành các sản phẩm như xà phòng, sữa tắm, các chất tẩy rửa,… Hiện nay, việc sản xuất những chất tạo bọt sử dụng trong các sản phẩm công nghiệp ngày càng trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam.

Thị trường nước rửa chén bằng tay rất khác nhau với nhiều sản pẩm thật đa dạng. Cơ bản nước rửa chén vẫn dựa trên sự pha chế của chất hoạt động bề mặt từ 20-40%, kết hợp với các chất phụ gia: chất tạo bọt, tạo độ nhớt, chất dự trữ kiềm…

Chất tạo bọt trong nước rửa chén
Chất tạo bọt trong nước rửa chén là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về tác động của chất tạo bọt trong nước rửa chén đến sức khỏe, bạn cần phải hiểu rõ bản chất của thành phần này là gì. Chất tạo bọt được hiệu đơn giản là một chất hoạt động trên bề mặt Anion. Chất này giúp tạo bọt và độ nhớt nhất định trong các sản phẩm rửa chén.

Được điều chế bằng Etoxyl hóa Dodecanol, chất này góp phần gia tăng công dụng làm sạch hiệu quả. Cùng với đó, đây là một thành phần có độ sánh nhất định. Chất tạo bọt có màu trắng, trắng ngà và không mùi.

Chất tạo bọt trong nước rửa chén hoạt động như thế nào?

Hiện nay, có nhiều chất tạo bọt được sử dụng trong gia công mỹ phẩm hoặc các sản phẩm gia dụng khác. Trong đó, có 3 loại chất tạo bọt trong xà phòng được sử dụng phổ biến.

Bao gồm: Sodium Laureth Sulfate (SLES, chiếm 67,3%), chất coco-glucoside (có tỷ lệ phần trăm là 16,5%) và Natri Lauryl Sulfat (hay phổ biến với tên gọi SLS – Sodium Lauryl Sulfate, chiếm 12,3%).

Chất tạo bọt trong nước rửa chén gần giống như xà phòng thông thường. Nó có cơ chế hoạt động khá đơn giản. Chất tạo bọt khi tiếp xúc với nước sẽ bông lên. Việc này kết hợp cùng chà sát sẽ khiến vết bật được loại bỏ và giảm khả năng bám dính trên bát đĩa. Đây là thành phần mang đến nhiều công dụng và hoạt động năng suất, hiệu quả:

 • Chất tạo bọt tạo độ phồng mịn, lâu tan và tạo cảm giác làm sạch mạnh mẽ hơn khi sử dụng.
 • Giúp gia tăng hiệu quả tẩy rửa vết bẩn trên xoong nồi, bát đĩa
 • Nồng độ cho phép sẽ đảm bảo an toàn cho làn da, sức khỏe.
 • Chất tạo bọt thường có giá thành rẻ nên được ứng dụng mạnh mẽ.

Với những công dụng nổi trội, chất tạo bọt trong nước rửa chén hóa học thông thường được sử dụng rộng rãi. Nhiều sản phẩm nước rửa chén đều đưa thành phần này vào trong công thức sản xuất. Nhờ đó, sản phẩm được gia tăng hiệu quả làm sạch. Tuy nhiên, đây cũng là nỗi lo của nhiều người. Liệu thành phần này có gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe hay không?

Chất tạo bọt trong nước rửa chén gây hại như thế nào đến sức khỏe?

Theo các nghiên cứu, SLS (từ viết tắt của Sodium Lauryl Sulfate) là hợp chất được chuyển thể từ sữa cùng chất tạo bọt, có công thức hóa học là C12H25NaO4S. Nó được chiết xuất từ dầu cọ, dầu dừa, được dùng nhiều trong ngành mỹ phẩm và những sản phẩm tẩy rửa công nghiệp.

Theo các chuyên gia, chất tạo bọt trong nước rửa bát thực chất đảm bảo độ lành tính. Thành phần này sẽ không gây hại nếu được sử dụng với nồng độ cho phép. Đây là thành phần cần thiết để đảm bảo hiệu quả của nước rửa chén. Nồng độ cho phép của chất tạo bọt thường nhỏ hơn 1%.

SLS, ALS, SLES đều là các chất gây kích ứng da ở khoảng nồng độ 2% hoặc có thể lớn hơn. Vì thế, thông thường các mỹ phẩm sản xuất cần chứa nồng độ những chất kể trên dưới 1% (theo Tổ chức phê bình mỹ phẩm).

Nếu nồng độ vượt quá 1%, các tác dụng phụ có thể xuất hiện như:

 • Làn da tiếp xúc thường xuyên với nước rửa chén sẽ bị kích ứng. Da tay bong tróc, khô ráp, mần đỏ đặc biệt sẽ nặng hơn với da nhạy cảm.
 • Sức khỏe tổng thể bị ảnh hưởng. Vấn đề liên quan đến đường hô hấp, dị ứng có thể xảy ra. Sức khỏe về lâu dài có thể tiềm ẩn một vài mối nguy hại nặng nề.
 • Tình trạng và mức độ kích ứng phụ thuộc vào nồng độ và tần suất tiếp xúc với chất tạo bọt.

Đó là lý do khi lựa chọn nước rửa chén, bạn cần phải quan tâm đến thành phần này và nồng độ của chúng.

Nước rửa chén an toàn cho người tiêu dùng khi sử dụng chất tạo bọt tự nhiên

Như đã đề cập, chất tạo bọt trong nước rửa chén sẽ an toàn nếu được sử dụng đúng hàm lượng. Đó là lý do bạn nên lựa chọn các dòng sản phẩm đảm bảo điều này. Nước rửa chén Bluebowz là sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên. Chất tạo bọt cũng được tạo nên một cách tự nhiên, bài bản nhất với hàm lượng cho phép.

Nước rửa chén hữu cơ rất an toàn cho sức khỏe và môi trường

Chính vì thế, đây là dòng sản phẩm hoàn hảo, an toàn và lành tính cho sức khỏe. Bạn có thể tiếp xúc và sử dụng thường xuyên mà không gặp ảnh hưởng tiêu cực. Đây cũng là dòng sản phẩm nổi bật được yêu thích trong thời gian gần đây.

 • Sản phẩm có khả năng làm sạch vượt trội. Vết bẩn cứng đầu, dầu mỡ bát đĩa, xoong nồi được loại bỏ dễ dàng.
 • Sản phẩm sở hữu khả năng ức chế vi khuẩn hiệu quả, chấm ẩm mốc
 • Nước rửa chén Bluewbowz an toàn làn da, không gây khô hay kích ứng
 • Cùng với đó, sản phẩm không chứa các chất hóa học độc hại, thân thiện với môi trường.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu hơn phần nào về chất tạo bọt trong nước rửa chén cũng như những tác động của nó đến với sức khỏe. Việc của bạn là nghiên cứu thật kỹ tìm ra sản phẩm phù hợp với gia đình. Nước rửa chén Bluebowz là dòng sản phẩm được kiểm chứng bởi hàng ngàn khách hàng. Chính vì thế, hãy thử trải nghiệm và cảm nhận chất lượng mà nó mang lại nhé!

Tags: , ,